A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI LHPN XÃ, XÃ ĐOÀN TRIỆU ĐỘ, TRƯỜNG TH&THCS TRIỆU ĐỘ GIÁO DỤC SỨC KHỎE SINH SẢN CHO HỌC SINH BẬC THCS

Trong những năm gần đây, do sự phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực kinh tế, xã hội và quá trình hội nhập quốc tế đã tác động không nhỏ đến môi trường sống, hoạt động và học tập của trẻ vị thành niên. Cùng với đó, sự thiếu hiểu biết về sức khoẻ sinh sản khiến nhiều trẻ ở lứa tuổi vị thành niên lúng túng trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản và dễ bị lạm dụng tình dục. Đặc biệt, vụ nữ sinh THPT ở huyện Triệu Phong bị 10 nam sinh học cùng trường và 2 học sinh trường THPT khác hiếp dâm tập thể đã gây rúng động dư luận địa phương, khiến các bậc phụ huynh thêm hoang mang, lo lắng.

Xác định tuổi vị thành niên là giai đoạn quan trọng để hình thành tính cách và bản sắc của mỗi con người. Đây cũng là giai đoạn nhiều thanh thiếu niên tham gia vào cuộc sống xã hội và có sự đóng góp cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, sức khỏe sinh sản vị thành niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi, Với những thách thức của cuộc sống hiện đại mà các em đang gặp phải, không có lời giải đơn giản hay biện pháp tác động đơn lẻ nào có thể đối phó được. Các em cần được sống an toàn, cần sự hỗ trợ và giúp đỡ của người lớn. Xã hội có nhiệm vụ dẫn dắt và hỗ trợ thế hệ trẻ qua những năm tháng ở tuổi vị thành niên với sự đối xử tôn trọng và thông cảm. Khi xã hội hoàn thành tốt trách nhiệm này sẽ đem lại lợi ích to lớn cho tương lai.

 

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong tình hình hiện nay, chiều ngày 12/4/2019, Hội Liên hiệp phụ nữ xã cùng Xã đoàn Triệu Độ kết hợp với Trường TH&THCS Triệu Độ tổ chức buổi Hội nghị "Tuyên truyền, phổ biến giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên".

Nhằm tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông cung cấp kiến thức về tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh bậc THCS, bác sỹ Nguyễn Hương Chương - Chi cục Dân số tỉnh Quảng Trị đã giúp các em học sinh khối 8, 9 Trường TH&THCS Triệu Độ hiểu rõ quyền của mình, khắc sâu những kiến thức về tình bạn, tình bạn khác giới ở tuổi vị thành niên. Nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới sức khoẻ vị thành niên, hậu quả của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời giúp các em nâng cao hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn và không an toàn; tác dụng của những biện pháp tránh thai và hậu quả của việc phá thai. Các em cũng hiểu được trách nhiệm của giới trong việc thực hiện sự bình đẳng giới, sự khác nhau giữa vai trò của nam giới và nữ giới.

Với tinh thần gần gũi, cởi mở, bác sỹ Nguyễn Hương Chương đã cùng các em có một buổi sinh hoạt rất hiệu quả. Nhiều em đã mạnh dạn đặt những câu hỏi về giới tính, mạnh dạn xử lý các tình huống bác sỹ đưa ra và cùng nhau thảo luận về các biện pháp tốt nhất dành cho các em. Qua đó, các em học sinh hiểu được ý nghĩa của sự gia tăng dân số có ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội, tới môi trường sống và chất lượng cuộc sống, hiểu rõ trách nhiệm của vị thành niên trong quan hệ gia đình và cộng đồng.

Việc nhận thấy sự quan tâm của xã hội dành cho các em, hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cuộc sống của bản thân và mọi người, buổi hội nghị còn giúp các em biết cách ứng xử có văn hoá trong quan hệ tình bạn, tình bạn khác giới. Có kỹ năng sống, luyện tập thể thao để tăng cường sức khoẻ bản thân. Ngoài ra, các em còn có thêm kĩ năng tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình của Đảng và Nhà nước.

 

Buổi hội nghị đã thành công bước đầu trong việc giúp các em được trang bị thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là nền tảng để các em có thái độ đúng đắn trong quan hệ tình bạn, tình bạn khác giới để không ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình; biết tôn trọng và yêu quý mọi người trong gia đình, bảo vệ và tôn trọng người cùng giới, khác giới. Kiên quyết đấu tranh với những thái độ và hành vi thô bạo, thiếu văn hoá trong quan hệ tình bạn, có nguy cơ xâm hại tình dục./.

 

Bài: Trần Thị Tuyết Thanh

Ảnh: Hải Yến

                                                     

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết