A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHÂN “NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 ”, NGHĨ VỀ “SÁCH”, "ĐỌC SÁCH" VÀ “VĂN HÓA ĐỌC”

Từ xưa đến nay, phong trào đọc sách luôn được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, hiện nay, phong trào ấy phát triển mang tính sâu rộng và toàn diện hơn. Nhân Ngày sách Việt Nam năm nay, bản thân tôi có vài chia sẻ về "đọc sách" và "văn hóa đọc" nhân "Ngày sách Việt Nam 21/4” năm 2019. 

Mỗi chúng ta, ai cũng luôn hiểu được rằng: Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Sách là nguồn tri thức vô tận. Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống, biết hy sinh và biết đạo làm người. Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Đặc biệt, những cuốn sách hay vừa là những người bạn tốt, vừa là những người thầy giỏi của mỗi chúng ta. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học từ trong cuộc sống và từ trong sách vở. 

Đọc sách là một biện pháp tự học hữu hiệu, thiết thực nhất. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Đó là một thói quen tốt giúp cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh và linh hoạt hơn.Ý nghĩa của việc đọc sách đem lại sự thư giãn và cảm thấy vui, là nguồn gốc tuyệt vời của sự hưởng thụ, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi với những kiến thức tuyệt vời. Nó giúp ta trở thành một người thành công trong cuộc sống này. Khi đọc sách, mọi người sẽ không chỉ cảm thấy không còn đơn độc mà họ còn cảm thấy vô cùng tĩnh tâm. Nó có thể cung cấp cho chúng ta những ý nghĩ cao thượng, những ý tưởng để làm việc trong nhiều lĩnh vực và hiểu biết sâu rộng. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như người bạn tốt, nhất là với những người say mê đọc nó. 

Đọc sách là một lối hưởng thụ văn hóa sang trọng. Đọc sách để hoàn thiện tri thức. Đọc sách thường xuyên và có phương pháp thì lượng kiến thức của mỗi chúng ta sẽ không ngừng được mở rộng, nâng cao,... Đọc sách thường xuyên sẽ giúp chúng ta tiếp cận được sự phát triển của khoa học, giúp ta bồi dưỡng, nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc và có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh. Việc làm này sẽ tạo ra cho chúng ta thói quen học học tập suốt đời… 

 

Đọc sách không chỉ đơn thuần là "đọc" mà là "văn hóa đọc". "Văn hoá đọc" là một khái niệm có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, "văn hóa đọc" là cách ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc. Còn ở nghĩa hẹp, đó là thói quen, sở thích và kỹ đọc năng đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng và của toàn xã hội.. Để những vỉa tầng kiến thức ngày càng sâu rộng, hoàn thiện và chắc chắn hơn, mọi người cần phải biết đọc, có "văn hóa đọc" và ham đọc sách; phải biết nâng cao và hiểu rõ hơn về khái niệm "văn hóa đọc", đưa khái niệm này thành một nghệ thuật thưởng thức sang trọng, vượt lên khái niệm thuần túy, đúng với ý nghĩa là "văn hóa đọc tri thức". 

Mỗi chúng ta hãy tham gia đọc sách thường xuyên, hãy trau dồi "văn hóa đọc" để đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa,... trong cộng đồng và xã hội để nâng cao trình độ, trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống,..., góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển. 

Bài: Phan Thúy Loan – Giáo viên Trường TH & THCS Triệu Độ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết